CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ GIAO NHẬN VẬN TẢI

HD

Chi tiết bài viết

Vận tải đường biển: Khởi sắc hay hình thành bong bóng mới?

Đăng lúc: 07-11-2014 11:47:20 AM - Đã xem: 3185

 Vận tải đường biển: Khởi sắc hay hình thành bong bóng mới?

Ngay sau khi cuộc khủng hoảng hàng hải trôi qua, ngành đóng tàu thế giới lại nhận được một loạt các đơn đặt hàng đóng những con tàu vận tải khổng lồ có sức chứa hàng chục nghìn Container.

 
logistics
Tàu chở Container lớn nhất thế giới Emma Mærsk có sức chứa 14.770 Container
Ngành đóng tàu Đan Mạch đã bị chao đảo trong cơn khủng hoảng vận tải biển toàn cầu. Sau gần 100 năm tồn tại, xưởng đóng tàu Lind dự kiến sẽ phải đóng cửa trong năm 2012. Đây quả là cơn sốc nặng đối với một dân tộc hàng hải như Đan Mạch vì xưởng Lind chính là nơi sinh ra con tàu chở Container lớn nhất thế giới Emma Mærsk. 
May mắn thay, gió đã đổi chiều. Hiện thời, trong ngành vận chuyển Container bằng đường biển, người ta không còn bàn cãi về chuyện đóng cửa các xưởng chế tạo, biến những con tàu chở hàng thành sắt vụn hay các vụ phá sản trong ngành như trước. Các hãng vận tải đường biển lại đua nhau đặt đóng những con tàu chở Container khổng lồ, mặc dù vẫn còn nhiều siêu tàu mà họ đặt đóng trước đây chưa làm lễ hạ thủy. Mærsk trở lại làm ăn có lãi 
Tập đoàn vận tải đường biển Mærsk ráo riết đóng những con tàu chở hàng mới. Công ty con của tập đoàn là Mærsk Linie hiện đang đặt mua 58 tàu mới với tổng sức chở là 373.754 Container tiêu chuẩn và tương đương 1/5 tổng công suất chở hàng của 568 con tàu mà công ty này đang sở hữu.

Các con số thống kê cho thấy chiến lược kinh doanh  táo bạo của Chủ tịch tập đoàn Mærsk, ông Nils Smedegaard Andersen, là sáng suốt. Sau khi bị thua lỗ gần 1 tỷ USD trong năm ngoái, Mærsk đã lãi ròng 1,2 tỷ USD đến quí 2 năm nay, với doanh số tăng 30% lên tới 12,5 tỷ USD. 

Chỉ có điều, khối lượng vận chuyển Container trong năm 2010 cũng chỉ tương đương với mức của năm 2008 và Mærsk dự kiến cũng chỉ lãi ròng trên 4 tỷ USD trong năm nay. Trong tháng trước, các quan chức của tập đoàn chỉ dự kiến mức lãi ròng 3,5 tỷ USD cho cả năm 2010. Chủ tịch tập đoàn Andersen cho biết với khoản lãi trên, Mærsk có đủ tiền để đầu tư duy trì tất cả các công ty con của tập đoàn. 

Cạnh tranh quyết liệt
Trong khi Mærsk tìm cách bảo vệ ngôi đầu bảng bằng mọi giá, các đối thủ lớn khác trong ngành  dịch vụ vận tải  biển cũng không chịu khoanh tay đứng nhìn. Tập đoàn vận tải đường thủy MSC của Thụy Sĩ hiện đang bám sát gót Mærsk và có đơn đặt hàng đóng tàu với tổng công suất vận chuyển lên tới  458.812 Container tiêu chuẩn. Hãng vận tải biển CMA CGM của Pháp cũng đặt đóng thêm nhiều con tàu vận tải mới có tổng công suất vận chuyển 329.773 Container tiêu chuẩn, trong khi Công ty vận tải biển  Cosco của Trung Quốc cũng đặt mua thêm nhiều tàu vận tải biển có sức chở tổng cộng lên tới 322.021 Container tiêu chuẩn, tăng 60%. 

logistics
Tàu Christophe Colomb của CMA CGM có sức chở  tới 13.880 Container “ăn hàng” ở cảng 
Chưa hết, hãng vận tải biển Evergreen của Đài Loan đã gây ra một cơn sốc trong ngành, khi đặt đóng một lúc 10 con tàu chở Container khổng lồ. 
"Thời oanh liệt nay còn đâu" 
Người ta tự hỏi liệu sự phát triển chóng mặt trên có lành mạnh và phải chăng đang xuất hiện một bong bóng nữa trong ngành dịch vụ vận tải biển?
Sau cơn khủng hoảng, các hãng vận tải biển lớn nhận ra một điều rằng việc chiếm được nhiều thị phần không phải là tất cả. Vào thời điểm mà mậu dịch thế giới phục hồi trở lại, việc sở hữu một đội tàu có sức chở vừa phải đôi khi lại làm ăn hiệu quả hơn việc có trong tay một đội tàu dư thừa công suất. Chính vì vậy mà bên cạnh việc đóng thêm tàu vận tải Container mới, Mærsk chuyển sang “ưu tiên nâng cấp dịch vụ”: cung cấp dịch vận tải hạng nhất với giá cả phải chăng.
Hiện chưa rõ đà tăng trưởng về khối lượng vận chuyển hàng hóa hiện nay có bền vững hay chỉ là một sự khởi sắc nhất thời. Có một điều rõ ràng là vẫn còn nhiều con sóng ngầm đang rình rập ngành vận tải biển. Trước hết, đà phục hồi kinh tế khá chập chờn của Mỹ và châu Âu đang khiến cho ngành vận tải biển lo ngại.
Chủ tịch tập đoàn Andersen tỏ ra khá do dự khi được hỏi về triển vọng lâu dài của ngành dich vu vận tải biển. Ông chỉ hy vọng vào một sự hồi sinh trong giới tiêu dùng Mỹ. Đây chính là một ẩn số lớn, khi đà hồi phục kinh tế Mỹ xem ra đang chững lại và người tiêu dùng Mỹ tiết kiệm nhiều hơn, không còn tình trạng “bóc ngắn, cắn dài” như trước đây.